Thứ Hai, 16 tháng 9, 2013

Chia sẽ của mẹ "Khi bé không chịu đi ngủ sớm"

Phải làm gì khi con bạn không chịu đi ngủ sớm? Rất nhiều bậc phụ huynh đã rất vất vả để thức trông con suốt một đêm dài và ảnh hưởng đến công việc và sức khỏe của mình.

Những bài viết tổng hợp về mẹ và bé

Các bài viết về thức ăn dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi từ Dumex Việt Nam

Sau đây là tâm sự của chị Mai, một bà mẹ có kinh nghiệm về việc bé thức không chịu ngủ

Nếu không thức một mạch, một đêm con cũng vẫn phải dậy 3 lần, đòi ăn, đòi chơi, đòi mẹ bế. Có những đêm ôm con cố dỗ Nhím ngủ, mẹ khóc, con khóc đến nỗi chồng còn tưởng tôi đã “phát điên”. Chúng tôi thậm chí đã có những lúc tranh cãi nảy lửa chỉ vì “cứ để nó khóc” hay “bế nó lên đi”. Mọi người đều nhìn vợ chồng tôi bằng con mắt “thương cảm” rồi thi nhau mách nước:

“Lúc tối đừng cho con ngủ. Như vậy thì đêm mới ngủ ngon một mạch.”

“Phải cho con ngủ vài giấc ngắn lúc 8, 9 giờ tối. Như vậy thì đêm mới không mệt quá. Nếu đã quá mệt vì thiếu ngủ, trẻ sẽ cáu gắt và không ngủ nữa.”

“Cứ mặc kệ con khóc, mệt sẽ tự ngủ.”

“Đừng bao giờ để con khóc mà không bế. Nó sẽ càng khóc to.”

“Để con ngủ cùng giường với mình cho tiện.”

“Đừng bao giờ để con ngủ cùng giường. Bện hơi mẹ sẽ khó cai lắm.”

“Vỗ lưng cho con ngủ ngon.”

“Đừng vỗ lưng, nó sẽ quen và không chịu ngủ nếu không được vỗ.”

“Bế ru một lúc là ngủ.”

“Đừng bế ru nếu không muốn phải suốt ngày bế con.”

“Cho con bú một lúc là sẽ ngủ.”

“Đừng cho con bú đêm, đêm nó sẽ quen thói mà dậy đòi ăn.”

Rồi còn nhiều nữa những lời khuyên và phương pháp.. nhưng tất cả đều chẳng tác dụng gì. Cuối cùng, vào ngày “đầy tháng” thứ 10 của Nhím, tôi quyết định “đầu hàng”.

Lạ lùng thay, kể từ khi tôi quyết định “chấp nhận số phận”, tôi bỗng thấy thanh thản và hạnh phúc lạ kì. Không phải vì thấy tôi “thua” mà Nhím chịu đi ngủ đúng giờ. Tuy nhiên, vì đã quen với lịch sinh hoạt của con, tôi quyết định phải “sống” theo Nhím. Tôi bắt đầu tranh thủ ngủ những lúc con ngủ và luôn sẵn sàng 1,2 quyển sách để chơi cùng con vào ban đêm. Cũng có những khi, Nhím ngủ ngon một giấc xuyên đêm. Cũng có những ngày tôi ngồi chơi với con lúc 3 giờ sáng. Thay vì ngủ nướng vùi mặt, tôi và Nhím lại được cùng nhau đón những ánh nắng sớm mai đầu tiên. Vào những khi nhà nhà chìm trong giấc ngủ, có khi tại ngôi nhà nhỏ của tôi, Nhím vẫn đang bật cười khanh khách với những trò chơi của bố mẹ. Tôi không cho việc người lớn tạo cho trẻ thói quen sinh hoạt đúng giờ là sai. Tuy nhiên, ta nên chấp nhận một thực tế là: Không phải đứa trẻ nào cũng giống nhau.

Tôi viết bài viết này lúc 2 giờ sáng, khi Nhím vẫn đang mải miết tập bò quanh nhà. Xin gửi đến những chị em đang thức khuya chăm con cùng với tôi, lời chia sẻ, tâm sự để chúng ta cùng có thêm động lực nuôi con khỏe, dạy con ngoan.

Bạn có thắc mắc liên quan đến việc chăm sóc con? Hãy liên hệ chúng tôi để được các chuyên gia sức khỏe nhi khoa hỗ trợ tư vấn.

Theo giadinhenfa.com.vn (Tổng hợp từ meyeucon.org)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.