Thứ Sáu, 20 tháng 9, 2013

Những nhẫm lẫn các bệnh về mắt của trẻ

Khi hiện tương đau mắt đỏ đang rất phổ biến, các bậc cha mẹ luôn lo ngại con mình sẽ bị lây bệnh từ bạn bè cùng trang lứa. Tuy nhiên có những triệu chứng không phải nguyên do từ đau mắt đỏ, nếu không tìm hiểu có thể gây nguy hại cho đôi mắt của khi chăm sóc bé.

Dưới đây là một số trường hợp mắt bé có nguy cơ bị mù do nhầm lẫm.

Con bị viêm nội nhãn nhưng tưởng con bị đau mắt đỏ, cha mẹ tự mua thuốc nhỏ mắt cho con khiến cả 5 đứa trẻ có nguy cơ bị mù mắt. Cả 5 bé hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Mắt T.Ư.

Đau mắt đỏ là bệnh thường gặp và dễ lây lan. Tuy không nguy hiểm tính mạng nhưng đau mắt đỏ cần điều trị dài ngày, dễ lây gây tốn kém tiền bạc, bất tiện trong sinh hoạt và công việc. Cùng tham khảo khảo nguyên nhân và cách điều trị trong sự kiện Đau mắt đỏ để sớm đẩy lùi căn bệnh dễ lây lan này.
Cha mẹ không nên chủ quan với các bệnh lý ở mắt của trẻ.
Ngày 19.9, bác sĩ Hoàng Cương- Trưởng khoa Khám bệnh (Bệnh viện Mắt T.Ư) cho biết, 5 trẻ em này trong độ tuổi từ 6-8 tuổi, nhập viện giữa tháng 9 trong tình trạng mắt bị đau nhức, viêm mủ đặc. Bố mẹ các bé thừa nhận, trước đó 10 ngày, con bị đỏ mắt, kêu đau nhức, trong khi đó đang có dịch đau mắt đỏ nên cha mẹ đều cho rằng con bị đau mắt đỏ và tự mua thuốc, nước muối sinh lý về điều trị cho con.

Đến khi mắt con đỏ quạch, đặc mủ mới đưa đến viện. Các bác sĩ đã hút rất nhiều mủ từ hốc mắt các bé, tiêm kháng sinh trực tiếp vào mắt. Tuy nhiên, do đến viện muộn, nhiễm trùng lâu, võng mạc đã bị ăn mòn nên thị lực của các bé gần như không thể phục hồi được.

Theo bác sĩ Cương, viêm nội nhãn là các phản ứng viêm trong mắt gây ra bởi quá trình nhiễm khuẩn hoặc chấn thương các tổ chức, mô trong nhãn cầu. Bệnh rất nguy hiểm đến thị lực, tuy nhiên, do chủ quan nên nhiều bệnh nhân thường đến viện khi bệnh đã quá nặng, thị lực giảm hoặc nhãn cầu bị hoại tử phải múc bỏ. Khoảng 20% bệnh nhân viêm nội nhãn bị mất thị lực gần như hoàn toàn, bác sĩ không thể can thiệp. Còn sau điều trị, 50% bệnh nhân bị giảm thị lực xuống còn 1/10.

Bác sĩ Cương cho biết, không khó phân biệt giữa viêm nội nhãn và đau mắt đỏ. Bệnh nhân bị đau mắt đỏ thì đỏ mắt, ngứa, mắt có nhiều dử. Còn viêm nội nhãn, ngoài đỏ mắt, nhức mắt, bệnh nhân còn nhìn mờ, đau đầu, sợ ánh sáng, sưng nề xung quanh mắt. Ngoài ra bệnh nhân còn thấy mệt mỏi, sốt, mất ngủ, kém ăn. Khi đi khám chuyên khoa mắt, các bác sĩ dễ phát hiện ra các dấu hiệu khác như mi sưng nề, đỏ, mủ tiền phòng, viêm dịch kính, viêm gai thị, giác mạc phù, thâm nhiễm và có các khối mủ trắng trên hắc-võng mạc.

Những bài viết liên quan đến mẹ và bé

Xem các bài viết về dinh dưỡng bé 1 tuổi từ rau củ từ Dumex Việt Nam

Tổng hợp từ giadinhenfa.com.vn (Theo meyeucon.org)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.