Thứ Sáu, 20 tháng 3, 2015

Làm thế nào để tránh nhẹ cân ở trẻ em

Bé nhà bạn nhẹ cân hơn so với bạn bè trong lớp? Bạn muốn cải thiện tình hình cân nặng của mình?

Sau đây là 5 bước hoàn hảo giúp con tăng cân hiệu quả mà mẹ có thể áp dụng

Bước 1: Tham khảo ý kiến bác sĩ

Rất nhiều lý do ảnh hưởng đến việc một đứa trẻ không tăng cân. Biếng ăn cũng là môt lý do, nhưng quan trọng hơn cả là khả năng hấp thụ của trẻ. Điều này liên quan đến một số bệnh mà cha mẹ có khi không biết.

Vì vậy, hãy cho trẻ đi khám để được tiến hành các kiểm tra cần thiết để biết con có bị một số bệnh ảnh hưởng đến cân nặng, khả năng hấp thụ dinh dưỡng của trẻ, ví dụ như các bệnh đường đường ruột, dạ dày, giun sán, thiếu enzym…


Bước 2: Cho trẻ ăn các bữa ăn nhỏ thường xuyên

Đừng cố ép trẻ ăn thật nhiều vào các bữa chính nếu trẻ đã từ chối. Thay vào đó, hãy cho phép con ăn vặt và ăn thành các bữa nhỏ trong ngày ngoài những bữa chính. Thành phần của những bữa ăn này phải đảm bảo đầy đủ năng lượng là dinh dưỡng, chứ không phải những thức ăn có nhiều hàm lượng calo rỗng như bánh kẹo, nước ngọt…

Cứ sau mỗi một hoặc hai giờ, hãy hỏi trẻ thích ăn trái cây sấy khô/sinh tố/ pho mát/ sữa chua và bánh quy giòn ngũ cốc nguyên hạt… Chỉ cần tổng lượng calo đảm bảo đủ trong ngày thì bạn không cần ép trẻ ăn mà trẻ vẫn ngon miệng và nhanh tăng cân hơn.

Bước 3: Tránh các thực phẩm có hàm lượng calo rỗng

Các đồ ăn ít dinh dưỡng nhưng có lượng đường và chất béo cao như kẹo, khoai tây chiên, bánh quy nướng, bánh ngọt, nước ngọt… được gọi là những thực phẩm chứa nhiều calo rỗng, vì chúng chỉ làm bé béo phì nhưng lại dễ suy dinh dưỡng vì thiếu chất cần thiết cho sự phát triển cân đối của cơ thể. Mặt khác, các loại thực phẩm này dễ gây nghiện và trẻ sẽ tự hình thành thói quen ăn chúng suốt đời.

Bước 4: Cho con uống nhiều nước các loại

Nước lọc giúp tăng cường trao đổi chất, thanh lọc cơ thể, trong khi nước ép rau quả chứa một lượng dinh dưỡng nhất định sẽ bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho trẻ trong các bữa ăn phụ.

Sữa là loại đồ uống cần thiết mỗi ngày đối với trẻ. Ngoài việc cho con uống sữa vào một thời gian nhất định, bạn có thể cho thêm sữa vào sinh tố trái cây hoặc các đồ uống có hàm lượng calo cao khác. Tuy nhiên, không nên cho trẻ uống quá nhiều nước trái cây vì có thể gây tiêu chảy, cản trở sự tăng cân.

Bước 5: Tăng thực phẩm giàu calo trong thức ăn của trẻ

Dầu ô-liu, bơ, pho mát, sữa béo… là những thực phẩm có hàm lượng calo cao nên được bổ sung thêm vào bữa ăn của các trẻ nhẹ cân. Bạn có thể khuấy đều dầu ô-liu vào cháo, bột, phết bơ vào bánh mì nướng, pho-mát lên bánh sandwich, cho sữa vào súp thay vì cho nước trắng… Những cách như vậy sẽ giúp trẻ bổ sung hàm lượng calo quan trọng hỗ trợ tăng cân.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.