Thứ Năm, 9 tháng 3, 2017

Điểm danh 3 loại trái cây tốt và không tốt cho bà bầu

Trong chế độ dinh dưỡng mang thai, trái cây giữ một vai trò quan trọng. Tuy nhiên, có những quả tốt và không tốt cho các mẹ bầu. Cùng điểm qua 3 loại trái cây có lợi và 3 loại trái cây bất lợi dành cho chị em thai phụ nhé.

Điểm danh 3 loại trái cây cực kỳ tốt cho mẹ bầu

1.Đu đủ chín
Đu đủ chín giàu chất dinh dưỡng như vitamin A, C, canxi, sắt,… lại không có tinh bột, giúp giảm thiểu các triệu chứng táo bón, ợ nóng, mang đến dưỡng chất cho chị em thai phụ và thai nhi mà không khiến phụ nữ mang thai tăng cân nhanh. Đu đủ chín còn có Công dụng ổn định nhịp tim và huyết áp, vô cùng tốt cho phụ nữ mang thai.

2.Chuối chín
Loại quả quen thuộc và rẻ tiền này có hàm lượng kali cao giúp giảm phù nề cho chị em thai phụ. Hơn nữa, chuối còn giàu loại đường tự nhiên, khoáng chất và vitamin tốt cho bà bầu, có khả năng hạn chế ốm nghén, kiểm soát lượng đường, giảm vấn đề chuột rút và táo bón. Chưa kể đến trong chuối có thành phần hỗ trợ não sản xuất một loại hoạt chất có tính an thần, từ đó hỗ trợ chị em đẩy lùi thực trạng stress và trầm cảm khi mang thai. Thế nhưng, chị em thai phụ nên quan tâm không ăn chuối khi đói vì sẽ làm phá hủy sự cân bằng magie và canxi trong máu, gây ảnh hưởng xấu tới tim mạch.



3.Trái cây nhà họ cam
Được biết đến với hàm lượng vitamin C, axit folic và các khoáng chất cao, những loại quả thuộc họ cam quýt không chỉ có công dụng giải độc, lợi tiểu, nâng cao hệ miễn dịch cho thai phụ mà vị chua, mát của chúng còn có công dụng hạn chế triệu chứng buồn nôn, tiết nước bọt và thèm ăn không ngừng ở chị em bầu. Bên cạnh đó, các loại trái cây này còn dồi dào chất xơ giúp phòng chống thực trạng táo bón khi mang thai.

3 loại trái cây không nên ăn khi mang thai

1.Nhãn
Mẹ bầu thường có thân nhiệt cao với những vấn đề như táo bón, miệng đắng, họng rát, Đặc biệt trong 3 tháng đầu và 3 tháng tiếp theo của thai kỳ. Trong khi đó, nhãn lại có tính nóng, phụ nữ mang thai ăn vào dẫn đến tình trạng tăng nhiệt độ cơ thể, dễ dẫn đến khí huyết không điều hòa, đầy hơi, nặng hơn sẽ khiến chị em đau bụng dưới, xuất huyết, dễ xảy ra thực trạng động thai, sinh non, sảy thai.

2.Dứa
Dứa nổi tiếng với hoạt chất bromelain trong thành phần có thể làm mềm và gây co thắt tử cung làm tăng nguy cơ sảy thai, Chưa kể đến dứa xanh chứa hàm lượng bromelain cao hơn cả. Vì thế, chị em thai phụ cần tránh ăn dứa hoặc uống nước ép dứa trong giai đoạn đầu của thời gian bầu bí. Ở những giai đoạn tiếp theo, bà bầu có thể ăn dứa với lượng vừa phải hoặc chế biến dứa với những món ăn được nấu chín vì chất bromelain sẽ bị mất đi khi đun nấu.

3.Dưa hấu ướp lạnh
Đây là món ăn ngọt mát được ưa chuộng phổ biến ở các xứ nóng như nước ta nhưng thật ra lại không hề tốt cho bà bầu. Dưa hấu có tính hàn nên dễ gây đau bụng, tiêu chảy cho mẹ bầu vốn có đường tiêu hóa đang nhạy cảm. Vì thế, chị em bầu nên ăn ít dưa hấu, Điều đáng nói hơn là dưa hấu ướp lạnh.
----------------
Mời các mẹ tìm hiểu thêm: chế độ dinh dưỡng bà bầu 3 tháng cuối

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.