Thứ Sáu, 1 tháng 11, 2013

Một số lưu ý khi chăm sóc bé bị suyễn

Hiện nay, suyễn là một trong những bệnh mạn tính hàng đầu của trẻ em, phát hiện không khó nhưng lại rất dễ chẩn đoán nhầm. Vì vậy các bặc cha mẹ cần lưu ý một số điều dưới đây khichăm sóc trẻ bị suyễn.

Xem các bài viết về chế độ dinh dưỡng cho bé 2 tuổi từ Dumex Việt Nam
 Tình trạng viêm này làm cho đường thở nhạy cảm với các chất kích thích khác nhau. Khi tiếp xúc các chất kích thích, đường hô hấp (chủ yếu là phế quản) sẽ bị co thắt, phù nề, tiết đầy chất nhầy, đưa đến tình trạng tắc nghẽn đường thở khiến cho các bệnh nhân có cơn ho, khò khè, khó thở.
Một số lưu ý khi chăm sóc trẻ bị suyễn - Chăm sóc bé - Bệnh hen suyễn ở trẻ em - Chăm sóc trẻ em - Sức khỏe trẻ em
Trẻ bị suyễn nên tránh vận động mạnh.

BS Nguyễn Thái Sơn – Khoa Hô hấp, BV Nhi đồng 1 TP.HCM, cho biết việc chẩn đoán trẻ bị suyễn thường dễ dàng, nhất là khi trẻ có tiền sử ho tái đi tái lại nhiều lần vào ban đêm, khò khè, khó thở, nặng ngực. Hoặc trẻ có các dấu hiệu khác chuẩn bị lên cơn suyễn như: Ngứa mắt, nhảy mũi, thức giấc về đêm và nếu bệnh trở nặng, cơ thể trẻ sẽ bị tím tái, quấy khóc và nói không nổi. Các bậc cha mẹ cần lưu ý một số điều dưới đây khi chăm sóc trẻ bị suyễn.
  • Không nuôi thú vật (chó, mèo…) trong nhà.
  • Không hút thuốc lá trong nhà và ở nơi gần trẻ.
  • Không để chất nặng mùi trong nhà như: Thuốc xịt phòng, xịt mũi côn trùng, nhang khói hay các chất gây dị ứng như: Phấn hoa, lông thú, chất có mùi nồng…
  • Duy trì không khí sạch, thoáng ở xung quanh trẻ, thường xuyên giặt giũ khăn trải giường, gối mền.
    Tránh cho trẻ ăn các loại thức ăn là đồ hộp, bột ngọt, lòng trắng trứng.
  • Trẻ bị suyễn nên tránh  vận động mạnh  , chơi những môn thể thao hoạt động với cường độ cao và kéo dài như: Thể dục nhịp điệu, chạy marathon, đua xe đường trường hoặc những môn thể thao mang tính đối kháng mạnh.
  • Tái khám đúng hẹn theo chỉ dẫn của bác sĩ, từ một đến sáu tháng ngay cả khi thấy “hết bệnh”. Điều này giúp bác sĩ tiện theo dõi và xem tiến triển bệnh, đánh giá hiệu quả điều trị và qua đó tăng giảm liều thay thuốc phù hợp với hiện trạng của trẻ.
Theo giadinhenfa.Com.Vn 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.