1. Đồ uống
Không nên uống:
- Nước uống có cồn
- Sữa chưa tiệt trùng
- Nước ép trái cây chưa tiệt trùng
- Hơn 200 mg caffeine một ngày
Xem thêm bài viết sức khỏe cho bà bầu:
Sữa dành cho bà bầu
Chuan bi mang thai can biet
Nên uống:
- Cẩn thận với chất caffeine trong trà, nước ngọt, nước tăng lực, sô cô la và kem cà phê .
- Rửa trái cây thật kỹ trước khi ép lấy nước
2. Trứng
Không nên ăn:
- Trứng rữa hoặc trứng nấu chưa chín
- Bánh có chứa trứng sống
- Món tráng miệng tự làm hoặc nước sốt có chứa trứng sống như: kem, sữa trứng, mousse, mayonnaise,…
Nên ăn:
- Trứng nấu cho đến khi lòng đỏ trứng đặc lại, nấu các món ăn khác có chứa trứng ở 75°C.
- Sử dụng sản phẩm trứng tiệt trùng khi làm các món ăn chứa trứng sống.
3. Cá
Không nên ăn:
- Cá sống, cá chưa nấu chín kỹ hoặc các loại hải sản thân mềm có vỏ như nghêu, sò
- Cá với hàm lượng thủy ngân cao như: cá mập, cá kiếm, cá thu, và cá kình loại thịt vàng hoặc trắng
- Cá đông lạnh hun khói hoặc cá ngâm chưa được tiệt trùng, trừ khi được đun nóng đến chín
- Hơn 170 gram cá ngừ trắng đóng hộp trong một tuần
Nên ăn:
- Cá đã nấu chín hẳn cho đến khi phần thịt cá trở nên đục.
- Khoảng 350 gram loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp như: cá hồi, tôm và các loại cá biển khác, chia làm hai bữa trong một tuần
4. Thịt và gia cầm
Không nên ăn:
- Các loại thịt và gia cầm sống hoặc nấu chưa chín tới
- Bất kỳ loại thịt đông lạnh nào như giăm bông, gà tây, bò nướng, xúc xích hun khói, pa tê, … trừ khi được đun nóng đến 75°C
- Xúc xích khô chưa qua đun nấu, như xúc xích salami hay pepperoni, trừ khi được hấp chín
Nên:
- Sử dụng thiết bị đo nhiệt độ thực phẩm. Nấu thịt bò, thịt bê và thịt cừu ở 65oC. Nấu thịt lợn và các loại thịt khác ở 70oC. Nấu thịt gia cầm ở 75°C.
5. Các loại thực phẩm khác
Không nên ăn:
- Các món rau trộn được làm sẵn, đặc biệt các loại có chứa trứng, thịt gà, thịt nguội hoặc hải sản
- Tiệc buffet hoặc thực phẩm để ngoài không khí trong hơn hai giờ nếu trời lạnh hoặc một giờ cho những ngày trời nóng
- Thực phẩm nhồi bên trong chim hoặc gà, trừ khi được đun nóng đến 75°C
- Rau sống, các loại rau chưa rửa, đặc biệt là rau diếp và bắp cải
Nên ăn:
- Hâm nóng thức ăn thừa cho đến khi sôi
- Thực phẩm lạnh được trữ trong ngăn đá và thức ăn nóng được hâm kỹ.
- Trái cây gọt vỏ và rau quả được rửa kỹ
Nguồn: http://vnanmum.com/
0 nhận xét:
Đăng nhận xét
Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.