Chủ Nhật, 28 tháng 12, 2014

Kim chi cải thảo có thực sự dễ làm?

Nhiều người lầm tưởng rằng làm kim chi cải thảo rất khó. Nhưng họ đã lầm. Hãy tự làm kim chi cải thảo tại nhà bằng cách dưới đây nhé!
Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc ngay tại Việt Nam và đặc biệt là ngay chính gian bếp của nhà bạn.
Nào, cùng bắt tay làm nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu làm kim chi
- Cải thảo: 1-2 bắp to
- Củ cải: 2 bát
- Hành tây: 1 củ
- Hành lá: 5 cụm lớn
- Ớt cay: 2 quả (nếu ăn cay thì bạn có thể cho thêm)
- Bột ớt: 1/2 chén
- Táo: 1/2 quả
- Tỏi băm: 3 muỗng cà phê
- Nước mắm: 1/3 chén
- Vừng: 2 muỗng cà phê
- Gừng băm: 1/2 thìa
- Bột gạo nếp: 3 thìa.
Cách làm kim chi cải thảo
Bước 1: Sơ chế cải thảo
- Cải thảo sau khi mua về tách ra theo từng lá (nhớ cắt bỏ phần hư, úng, dập, thâm,...), sau đó ngâm vào chậu nước ấm + nửa chén muối hột. Dùng 2/3 chén muối i-ốt hoặc muối hầm chà xát lên cải thảo đang ngâm, chà xát kỹ ở phần lõi và phần cọng của bắp cải thảo.
- Xong công đoạn trên, các bạn vớt cải thảo ra và ngâm vào thau nước nuối ấm. Dùng vật nặng, sạch đè lên cho toàn bộ cải thảo ngập trong nước muối khoảng 4-5 giờ đồng hồ để cải thảo ngấm đều muối và bắt đầu mềm ra.
Sau khoảng thời gian trên, các bạn vớt cải thảo ra và rửa lại bằng nước lạnh rồi để cho ráo nước.
Bước 2: Làm hỗn hợp gia vị cho món kim chi Hàn Quốc
Lấy bát lớn cho 3 thìa bột gạo nếp và 3 muỗng nước vào khuấy đều sau đó cho vào nồi và bắc lên bếp. Vặn bếp nhỏ lửa, cho thêm 2 muỗng nước nữa và vừa đun vừa khuấy đều khoảng 10 phút để khỏi bị vón cục là được.
- Hành tây thái lát, rửa sạch. Cọng hành cắt khúc 5 cm, củ cải gọt vỏ, rửa sạch và thái chỉ.
- Ớt thải mỏng theo từng khoanh. Táo và hành tây thì bỏ vào cối xay nhuyễn.
Bước 3: Ướp kim chi cải thảo
Dùng một thau lớn, sạch, cho toàn bộ bộ các nguyên liệu vào: bột vừa đun, củ cải thái chỉ, ớt bột, hành tây thái lát, ớt cay, hành, táo hành xay nhuyễn, 2 thìa đường, 1/3 chén nước mắm, 3 thìa tỏi băm, 1/2 thìa gừng băm và 2 thìa vừng rang. Sau đó dùng tay có mang găng sạch trộn đều lên.
Sau khi các loại gia vị đã được trộn đều, quết hỗn hợp trên phủ khắp tất cả các mặt của cải thảo đã để ráo nước.
Sau khi công đoạn trên hoàn thành thì bỏ kim chi vào lọ kín có đậy nắp, để ở nhiệt độ phòng 1 ngày sau đó cho vào ngăn mát của tủ lạnh.
Khoảng 2-3 ngày sau bạn có thể lấy ra thưởng thức rồi đấy!
Mẹo làm kim chi cải thảo Hàn Quốc ngon hơn
Để làm món kim chi cải thảo ngon hơn, các bạn phải lựa cải thảo thật ngon và sau khi làm xong cải phải giòn.
Sau đây là cách để làm điều đó:
Mẹo chọn cải thảo để làm kim chi
Cải thảo là lựa chọn hàng đầu để làm kim chi. Khi đi ra chợ hoặc siêu thị, bạn nên lựa những bắp cỉa thảo còn tươi, không bị dập, úng và phải có búp non.
Bí quyết làm kim chi cải thảo giòn
Kim chi giòn sẽ là thước đo thành công cho món kim chi cải thảo bạn làm. Để kim chi giòn và ngon hơn thì cải thảo nên để nguyên tàu và phơi héo trong bóng râm là được.
Hy vọng với cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc, chua chua, cay cay, giòn giòn này, bữa cơm gia đình nhà bạn sẽ thêm thú vị.
Chúc các bạn thành công!
Nguồn: Cách làm kim chi - Hạnh Phúc Của Mẹ

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.