Thứ Ba, 7 tháng 6, 2016

Hướng dẫn cách tập cho trẻ ăn sữa chua đúng cách

Sữa chua được biết đến là thực phẩm bổ dưỡng với hệ tiêu hoá của chúng ta, bởi vậy các mẹ có thể giúp bé bảo vệ và tăng cường khả năng tiêu hóa bằng cách cho con mình tập ăn sữa chua từ nhỏ. Mặc dù vậy, thời điểm nào mẹ nên cho bé ăn sữa chua, và ăn với liều lượng như thế nào thì không phải ai cũng biết. Do đó, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi: làm cách nào cho bé tập ăn sữa chua?

Sữa chua có tác dụng gì với sức khỏe của bé?


Sữa chua chứa những thành phần như: protein (chất đạm), lipid (chất béo) có công dụng hữu ích cho đường tiêu hóa ở trẻ, rút ngắn thời gian cơ thể tiêu hóa thức ăn. Đường lactoza trong sữa chua đã được lên men nên dễ hấp thu, làm giảm lượng đường tồn đọng lại ở hệ tiêu hóa tránh được tiêu chảy, giúp cho cơ thể hấp thu canxi và một số khoáng chất khác dễ dàng hơn. Đối với trẻ nhỏ, sữa chua ngăn ngừa một số bệnh đường ruột, bổ sung thêm acid cho dịch dạ dày (ở trẻ nhỏ nồng độ acid trong dạ dày chưa đạt được tiêu chuẩn như ở người lớn) giúp cho việc tiêu hóa thức ăn được dễ dàng hơn.

Sữa chua có một giá trị dinh dưỡng khá đáng kể: trong 100g sữa chua chứa khoảng 100Kcal (bằng khoảng ½ chén cơm hay 2 trái chuối xanh), có chất đường (15,4g), chất đạm (3,1g), chất béo (3g), canxi và một số loại vitamin. Một số loại sữa chua còn bổ sung thêm DHA (chất béo không no chuỗi dài) có công dụng giúp tăng cường thị lực và tăng chỉ số phát triển trí tuệ…

Khi nào nên cho bé tập ăn sữa chua?


Trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên có thể ăn được sữa chua mỗi ngày với “tiêu chuẩn” như sau:
– 6 – 10 tháng: 50g/ngày.
– 1 – 2 tuổi: 80g/ngày.
– Trên 2 tuổi: 100g/ngày.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng sữa chua cho trẻ


Không nên hâm nóng sữa chua: khi dùng nóng hoặc cho thêm nước nóng vào sữa chua, sẽ khiến cho vi khuẩn có lợi trong sữa chua mất khả năng hoạt động. Cho nên, sữa chua sẽ bị mất đi các chất dinh dưỡng và khả năng kích thích tiêu hóa cũng giảm đi đáng kể.

Nên cho bé ăn sữa chua sau bữa ăn: các vi khuẩn có lợi trong sữa chua tồn tại ở điều kiện độ pH lớn hơn hoặc bằng 5,4, khi đói, độ pH trong dạ dày chỉ = 2, các vi khuẩn có lợi trong sữa chua sẽ bị tiêu diệt, giảm tác dụng đối với cơ thể. Sau khi ăn, dạ dày của bé còn co bóp mạnh, độ pH có thể tăng lên từ 3 – 5, đây là điều kiện lý tưởng cho các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động.

Đừng quên cho bé súc miệng ngay sau khi ăn: do các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động rất mạnh nên cũng rất dễ làm hỏng men răng, nhất là răng trẻ nhỏ.

Không dùng chung với các loại thuốc khác: các chất có trong thuốc kháng sinh, hay các loại thuốc có chứa thành phần amin lưu huỳnh cũng có thể làm phá vỡ hoặc giết chết vi khuẩn có lợi trong sữa chua.Mời các mẹ tìm hiểu thêm về sữa nhập khẩu và sữa aptamil anh số 3 để lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng tốt cho bé nhà mình nhé

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.