Thứ Ba, 26 tháng 4, 2016

8 biểu hiện của một em bé khỏe mạnh mà mẹ cần biết

Chăm sóc bé yêu lớn lên khỏe mạnh và nhanh nhạy luôn là ước muốn của không ít các gia đình. Nhưng đâu mới là tiêu chuẩn để đánh giá con của bạn thật sự khỏe mạnh hay không? Không thể cho rằng một đứa trẻ to lớn, bụ bẫm mới có thể lực tốt hơn những đứa trẻ nhỏ hơn. Vì vậy bài viết dưới đây sẽ chia sẻ các dấu hiệu của trẻ nhỏ khỏe mạnh mà mẹ cần biết

1. Bé thay 8-10 chiếc bỉm một ngày và tăng cần bình thường


Những bà mẹ cho con bú thường có chung một thắc mắc là không biết bé đã uống đủ sữa chưa hay làm thế nào để biết bé no bụng? Căn cứ vào lượng nước tiểu mỗi ngày và màu nước tiểu của bé là cách đánh giá đơn giản hơn cả. Nếu nước tiểu không có màu hoặc màu nhạt chứng tỏ bé đã uống đủ lượng sữa cần thiết.

2. Mỗi ngày, bé đều có khoảng thời gian im lặng và tập trung
Trong những tháng đầu tiên sau khi chào đời, phần lớn thời gian bé dành cho việc ăn (mỗi cữ bú cách nhau khoảng 2 giờ), ngủ (bé ngủ khoảng 16 tiếng) và phần thời gian còn lại là khóc, các hoạt động khác… Nếu để ý, mẹ có thể thấy rằng đôi mắt bé đã biết quan sát, ánh mắt dừng lại ở vật gây chú ý (dù chỉ là một chút trong giai đoạn đầu).

3. Bé biết hướng sự chú ý về phía âm thanh mới và lắng nghe
Điều này chỉ ra tai bé phát triển tốt và bé có thể sử dụng bộ não để phân biệt âm thanh. Thực tế là trẻ nhỏ có thể nghe được từ khi mới sinh ra nhưng phải mất đến vài tuần để có thể “lọc” âm thanh. Âm nhạc từ một món đồ chơi hay máy nghe nhạc sẽ thu hút sự chú ý của bé và nếu để ý, mẹ sẽ thấy được sự tương tác của bé với các âm thanh đó.

4. Bé bình tĩnh hơn khi nghe thấy giọng nói của mẹ và được mẹ vuốt ve
Trẻ sơ sinh thường khóc rất nhiều – đây là phản ứng bình thường. Tuy nhiên, chính giọng nói quen thuộc của mẹ yêu thương sẽ xoa dịu được bé, giúp bé ngừng khóc. Bởi ngay từ khi còn là một bào thai, bé đã được lắng nghe giọng nói của mẹ mỗi ngày. “Khi em bé ngừng khóc và bình tĩnh hơn nhờ tiếng nói của mẹ cho thấy bé đang phát triển tốt về mặt cảm xúc”, bác sĩ nghi khoa Jennifer Shu cho biết.

5. Ánh mắt của trẻ linh hoạt hơn
Thị giác của trẻ sơ sinh mới chào đời là 20/100 và sau một tháng, bé có thể nhìn thấy đồ vật ở cách mình khoảng 46 cm. Từ tháng thứ 2, hầu hết các bé có thể tập trung vào các vật chuyển độc như cánh quạt và màu sắc tươi sáng.

6. Bé có thể giao tiếp bằng mắt, mỉm cười, cười ra tiếng với mọi người
Ngay từ khi một tháng tuổi, bé đã biết dùng mắt để giao tiếp với mẹ, nụ cười đầu tiên xuất hiện khi bé khoảng 2 tháng tuổi và 4 tháng tười, bé có thể cười giòn tan. Ở một mức độ nào đó, bé hiểu được những cử chỉ giao tiếp của mọi người. Và từ tháng thứ 5 trở đi, bé sẽ biết cười đáp lại khi ai đó cười với mình.

7. Bé khóc ít hơn và ngủ giấc đều hơn
Hệ thần kinh của bé ổn định hơn nên thời gian ngủ của bé ít đi, số lần ăn đêm cũng giảm và bé đã bắt đầu hình thành nếp ăn – ngủ. Một số bé có thể thích nghi chậm hơn, khi 4 tháng tuổi hoặc hơn.

8. Bé quen với trọng lượng cơ thể mình
Nhiều trẻ nhỏ có thể ngóc đầu lên khi được một tháng tuổi và từ 3 tháng trở đi, bé sẽ học được nhiều kỹ năng mới. Nếu bé có thể ngẩng đầu hoặc cựa quậy khi mẹ bế thì đó là thời điểm để mẹ tập cho con các bài tập vận động, hỗ trợ quá trình tập lẫy, bò nhanh chóng.

Mời các mẹ tìm hiểu thêm về các loại sữa của pháp và các loại sữa nhật xách tay tại aptaclub.com.vn để lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng tốt cho bé nhà mình nhé.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.