Chủ Nhật, 8 tháng 5, 2016

Mẹo chăm sóc dinh dưỡng khi bé bị bệnh

Khi bị ốm, trẻ nhỏ thường mất cảm giác thèm ăn, người mệt và thấy khó chịu trong người. Trong giai đoạn này, trẻ cần được chăm sóc dinh dưỡng đặc biệt và đúng cách để tăng sức đề kháng và đảm bảo cơ thể phát triển hoàn thiện. 

Tuy nhiên, không ít gia đình lại tránh cho con mình ăn một vài loại thực phẩm; số khác thì chỉ muốn cho con áp dụng theo một chế độ duy nhất với cùng cách nấu nhàm chán, khiến trẻ đã ‘mệt lại chán ăn’ hơn. Thực tế thì các mẹ nên thay đổi món ăn đa dạng, ăn chín uống sôi mà vẫn cung cấp đủ khoáng chất và vitamin để thay đổi khẩu bị của bé. Dưới đây là những nguyên tắc và chế độ dinh dưỡng dành cho bé bị ốm mà cha mẹ cần biết.


  • Đừng quên bổ sung nước thường xuyên và đầy đủ cho bé trong ngày
  • Nếu bé vẫn còn bú mẹ thì nên cho bé bú nhiều sữa mẹ bởi sữa mẹ là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng và kháng thể tự nhiên tuyệt vời nhất cho bé. Bé vừa có dinh dưỡng để phục hồi sức khỏe, vừa được tăng sức đề kháng để chống chọi với bệnh tật. Trong thời gian này, mẹ cũng cần ăn uống đủ chất, uống đủ nước và giữ sức khỏe tốt để có nhiều sữa cho bé bú.
  • Nếu bé đã cai hẳn sữa mẹ thì trẻ nên được uống chủ yếu là nước lọc (nước đun sôi để nguội) và thêm nhiều loại nước ép rau, trái cây để bổ sung vitamin. Bố mẹ chú ý cho trẻ uống nước ấm (kể cả các loại nước ép quả) và tránh nước lạnh, nước đá.
  • Do hệ tiêu hóa của bé lúc này hoạt động kém, nên bé dễ chán ăn, đầy bụng, khó tiêu hoặc táo bón. Cha mẹ cần thay đổi thực đơn mỗi ngày để con mình bớt chán ăn hơn. Cho bé ăn nhiều bữa, ăn theo nhu cầu và không nên bắt ép nếu bé đã no hoặc mệt không thể ăn thêm như bình thường.
  • Món ăn của bé nên được chế biến dưới dạng lỏng hoặc sệt như cháo, súp, phở,… để bé dễ ăn, dễ tiêu hóa, sau đó để đồ ăn nguội bớt một chút rồi cho bé ăn ngay.


Trên đây là những kiến thức về dinh dưỡng phù hợp cho trẻ bị ốm mà các mẹ nên biết. Mong rằng những thông tin trên ữu ích với bạn đọc.

Mời các mẹ tìm hiểu thêm về sữa aptamil anh số 2 và sữa bột nhập khẩu để lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng tốt cho bé nhà mình nhé.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.