Thứ Hai, 18 tháng 1, 2016

Hướng dẫn cách làm bánh tét nhân đậu xanh

Không khí tết đang đến gần, ai ai tranh thủ kiếm nguyên liệu về làm bánh tét, bánh trưng để làm mâm cúng Tết, và còn là món quà giản dị mà quý báu tặng cho những người xung quanh. Cách gói bánh tét bằng lá chuối với nhân đậu xanh truyền thống không mấy khác biệt so với bánh chưng, nhưng bánh tét lại dễ làm hơn vì chỉ cần dùng tay (mà không cần khuôn) là bạn có thể tự gói được chiếc bánh tét lá chuối xinh xinh. Bởi vậy, bài viết sau sẽ mách các bạn cách làm bánh tét nhân thịt và đậu xanh bằng lá chuối không quá phức tạp nhé

Chuẩn bị nguyên liệu

- 2 Ký nếp ngon
- Lá chuối hột (khổ lớn, lá tốt, không bị rách nhiều)
- Dây lạt
- 700 g đậu xanh
- 800 g thịt ba rọi
- Hành tím, tiêu, muối ( Bột ngọt)
- Nước lá rau ngót giã nhuyễn, hoặc nước lá dứa


Hướng dẫn cách làm bánh tét nhân đậu xanh ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch đậu xanh, và ngâm nước ấm khoảng 4 giờ cho đậu nở mềm (hoặc bạn cho đậu xanh vào nồi hấp với lửa nhỏ).  Sau đó, bạn vớt đậu ra và xào với hành tím với chút dầu hay mỡ, nếm gia vị muối , tiêu, đường, bột ngọt, rồi bắc bếp ra và vo thành nắm to.
- Thịt ba rọi rửa sạch, cắt miếng dài khoảng 3 – 4 cm, đem ướp với gia vị và hành băm nhuyễn, và để yên trong vòng 30 phút cho thịt thấm đều.
- Vo nếp thật sạch, sau đó đãi cẩn thận rồi ngâm nếp vài tiếng để gạo nở ra. Sau đó, bạn ướp gạo với muối (tùy khẩu vị), rồi đổ thêm ít nước lá rau ngót/nước lá dứa , trộn đều lên để bánh tét có màu xanh tự nhiên.
- Dây lạt cho ngâm nước ấm trước để mềm hơn, dễ gói bánh tét hơn.

Bước 2: Cách gói bánh tét bằng lá chuối
- Xé lá chuối thành từng miếng 40cm x 40cm. Tùy theo lá lớn hay nhỏ thì xé theo khổ của nó.
- Xếp 2 lượt lá ngang, 2 lượt lá dọc nằm xen vào nhau , xếp cho lớp lá lớn nằm giữa.
- Xúc nếp đổ vào giữa lá, dàn đều nếp ra theo chiều dài, cho đậu xanh, nhân thịt vào giữa .
- Nắm một mép lá ( theo chiều dài) dựng lên, xúc nếp đổ thêm cho phủ nhân .
- Sau đó nắm hết 2 mép lá gấp lại, cuộn tròn. Cuộn cho bánh hơi chặt tay, cột sơ sợi lạt ở giữa bánh.
- Bẻ 1 đầu lá gập lại, dựng đòn bánh lên, dọng đòn bánh cho nếp dồn lại , gấp đầu lá xuống, bẻ lá cho kín.
- Xé 2 miếng lá chuối nhỏ bịt đầu bánh theo hình chữ thập, cột dây lạt.
- Trở đầu đòn bánh lại, và cũng gấp lá lại như đầu kia.
- Đặt đòn bánh xuống, lăn bánh cho tròn, vỗ bánh cho chắc, cột dây cách đều nhau, xiết bánh cho chặt.


Bước 3: Nấu bánh tét:
- Cho lá chuối dư xuống đáy nồi, xếp bánh tét đã gói xong cho vào nồi, đổ nước ngập bánh, đun lửa nấu liên tục. Thường nhà mình hay dùng củi khô và to để nấu bánh.
- Bánh được nấu trong khoảng 8 giờ với lửa thật to. Khi nước cạn dần, bạn có thể thêm vào cho đầy nồi bánh. Tùy theo số lượng bánh nhiều hay ít, sẽ nấu bánh lâu hay mau.
- Bánh chín, vớt bánh ra cho ráo nước. Treo bánh vào nơi thoáng sẽ để được bánh trong thời gian lâu hơn.

Bánh tét là một trong số loại bánh cổ truyền và thường được làm vào ngày Tết. Nguyên liệu làm bánh tét lại khá giống bánh chưng, chỉ có điều để gói bánh tét thì bạn phải sử dụng đôi tay thật khéo léo mới tạo được chiếc bánh có hình dáng thật đẹp và gọn được.


Vừa rồi là hướng dẫn cách gói bánh tét bằng lá chuối bằng nhân đậu xanh truyền thống . Chúc các bạn làm ra chiếc bánh tét thật ngon, thật đẹp cho ngày Tết này nhé.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.