Lợi ích của măng
Quả thật, măng là một
loại thực phẩm có hàm lượng chất xơ dồi dào, cùng hàm lượng protein và các
vitamin, khoáng chất cao như canxi, sắt, kali, phốt pho cao. Vì vậy mà măng có
tác dụng giảm viêm, cải thiện sức khỏe các tế bảo, giảm nguy cơ đột quỵ.
Bà bầu có nên ăn măng
không?
Hiện nay tuy chưa có
nghiên cứu nào chứng minh măng có ảnh hưởng đến thai nhi không nhưng trên thực
tế, trường hợp các bà bầu bị ngộ độc do ăn măng thì rất phổ biến. Theo các
chuyên gia, măng tươi có rất nhiều độc tố nổi trội đó là glucozit. Khi vào dạ
dày, gặp men tiêu hóa, glucozit sẽ bị thủy ngân và giải phóng acid xyanhydric
(HCN), gây ra hiện tượng ngộ độc. Đồng thời các độc tố cyanide trong măng tươi
có khả năng tác động lên chuỗi hô hấp, gây bất hoạt enzyme sắt, dẫn đến tình trặng
thiếu máu, thiếu oxy.
Vì vậy, các bà bầu nên
hạn chế ăn măng tươi để tránh tình trạng ngộ độc, gây ảnh hưởng sức khẻo người
mẹ và thai nhi.
Những lưu ý khi chế biến măng:
Trong trường hợp các bà
bầu thèm măng thì có thể ăn nhưng trong giới hạn chỉ khoảng 2 bữa với
200-300gam mỗi tháng, tránh ăn thường xuyên. Ngoài ra, các bà bầu nên mua măng
về để chế biến, không ăn măng ngoài hàng quán. Do hàm lượng chất độc cyanide rất
cao nên để ăn măng an toàn, các bà bầu trước khi chế biến nên rửa măng nhiều lần
với nước sạch rồi ngâm muối, sau đó đem luộc kỹ khoảng 3 lần trước khi măng.
Trong quá trình nấu, nên mở vung để độc tố bốc hơi bay đi. Tuyệt đối không sử dụng
nước luộc măng do chất độc thường đọng lại trong nước.
Hy vọng với những thông
tin trên đây đã giúp bạn tìm được cách sử dụng măng phù hợp cho bà bầu. Đừng
quên theo dõi các bài viết tiếp theo để biết những thực phẩm mà bà bầu không
nên ăn nhé!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét
Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.